CKD là gì? Tìm hiểu SKD, CBU, IKD, FBU, CKD nghĩa là gì. Cùng tìm hiểu xe nhập khẩu nguyên chiếc tiếng Anh là gì? Xe nhập khẩu 3 cục là gì? CKD viết tắt là gì?

CKD là gì? Tìm hiểu SKD, CBU, CKD nghĩa là gì

CKD là gì? Xe CKD nghĩa là gì?

CKD là gì? CKD là từ viết tắt của tiếng AnhCompletely Knocked Down (CKD): Nghĩa là xe lắp ráp trong nước với 100% linh kiện được nhập khẩu (completely). Ở trường hợp này, hãng xe (có nhà máy ở VN) đã nhập khẩu toàn bộ linh kiện sau đó gia công, lắp ráp thành chiếc xe hoàn chỉnh.

SKD là gì? Xe SKD nghĩa là gì?

SKD là gì? SKD là từ viết tắt của tiếng AnhSemi-Knocked Down (SKD): Xe lắp ráp trong nước có một số linh kiện đã được nội địa hoá.

IKD là gì? Xe IKD nghĩa là gì?

IKD là gì? IKD là từ viết tắt của tiếng Anh nghĩa là Incompletely Knocked Down (IKD): nhập một phần linh kiện, bộ phận về lắp ráp tại nhà máy địa phương.

CBU là gì? Xe CBU nghĩa là gì?

CBU là gì? CBU là từ viết tắt của tiếng AnhCompletely Built-Up (CBU): Xe được sản xuất hoàn toàn ở nước ngoài và nhập khẩu nguyên chiếc về VN. Ví dụ BMW, Audi không có nhà máy ở VN nên chỉ kinh doanh xe nhập khẩu nguyên chiếc.

FBU là gì? Xe FBU nghĩa là gì?

FBU là gì? FBU là từ viết tắt của tiếng AnhFully Built Up (FBU): Giống nghĩa với CBU là gì nhưng rất hiếm khi thấy sử dụng từ này.

CKD là gì? Tìm hiểu SKD, CBU, IKD, FBU, CKD nghĩa là gì
CKD là gì? Tìm hiểu SKD, CBU, IKD, FBU, CKD nghĩa là gì

Vậy sự khác nhau giữa một chiếc xe CBU và một chiếc xe CKD là gì? Nếu loại trừ yếu tố kĩ thuật, tay nghề của công nhân, chất lượng nhà máy, thì sự khác biệt lớn nhất giữa xe CKDCBU là thuế. Thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc sẽ cao hơn xe lắp ráp trong nước, khiến giá xe sẽ cao hơn. Ngoài ra cũng có khi có một số khác biệt ví dụ option của nội/ngoại thất, xe CKD có thể sẽ được tuỳ chỉnh thêm, bớt một số đồ chơi cho phù hợp với thị trường trong nước.

CKD nghĩa là Completely Knock Down: nhập tất cả linh kiện về lắp ráp. Đối với các hãng xe hơi trong nước thì tất cả là nhập từ nước ngoài và lắp ráp tại nhà máy. Nghành công nghiệp xe hơi Việt Nam chưa và sẽ không bao giờ phát triển được nếu cứ nhập khẩu nguyện bộ như vậy.

IKD nghĩa là Incompletely Knocked Down: nhập một phần linh kiện, bộ phận về lắp ráp tại nhà máy địa phương.

Ví dụ:

  • Xe hơi CKD nghĩa là xe được lắp ráp tại địa phương với 100% linh kiện nhập khẩu. (Hầu hết xe của các nhà mày xe hơi VN là dạng này).
  • Xe hơi IKD nghĩa là xe được lắp ráp tại địa phương với vài % linh kiện sản xuất tại địa phương.

CKD là gì? Tìm hiểu SKD, CBU, IKD, FBU, CKD nghĩa là gì

Khác với CKD được giải thích trên Wikipedia và bệnh CKD là gì? Bệnh thận mạn tính (Chronic Kidney Disease – CKD) có nghĩa là thận của bạn không còn làm việc tốt như trước. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh CKD. Trường hợp nặng có thể có nhiều biểu hiện đa dạng nhưng phần lớn các trường hợp là ở dạng vừa và nhẹ, xảy ra ở người lớn tuổi, không gây ra triệu chứng và không tiến triển thành suy thận. Người có bệnh thận mạn tính ở bất kì giai đoạn nào đều bị tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Đó là nguyên do quan trọng để tầm soát bệnh lí này ngay từ khi bệnh còn ở thể nhẹ. Điều trị có thể không chỉ làm chậm tiến triển bệnh mà con giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hay đột quỵ.

Xem thêm: Sách hướng dẫn sử dụng xe Hyundai các loại tốt nhất